Thai       English      
 |     หน้าแรก     |      ผลิตภัณฑ์ซันซอยล์      |     ควบคุมคุณภาพ     |  ข่าวสาร กิจกรรม และสื่อ  |      เกี่ยวกับบริษัท      |    ติดต่อเรา    |

ผลิตภัณฑ์ซันซอยล
    น้ำมันเครื่องสำหรับยานยนต์
    น้ำมันเกียร์
    น้ำมันสำหรับจักรยานยนต์
    น้ำมันหล่อลื่นอุตสาหกรรม
    น้ำมันสำหรับงานแปรรูปโลหะ
    จาระบี
    Treatments
    Coolant และผลิตภัณฑ์อื่นๆ

    ความคิดเห็นผู้ใช้งาน

แนะนำโรงงาน
    รางวัลที่ได้รับ
    Quality Control &
      In-house Laboratory
    แนะนำระบบการผลิต
    การตรวจรับวัตถุดิบ
    ฝ่ายงานจัดส่งสินค้า

OEM
    บริการผลิต OEM

บทความ
    เกี่ยวกับน้ำมันเครื่อง
 

 เข้าสู่ระบบ Webmail
    sunsoils.com
    sunsiam.co.th

 เข้าสู่ระบบ ติดตามยานยนต์





www.sunsoils.com


ตราสินค้าอื่นๆ จากซันสยาม 

 
    TWISTER
    SUNLUBE
  



มารู้จักน้ำมันหล่อลื่นกันก่อน

        น้ำมันหล่อลื่น (Lubricating Oil) เป็นผลิตภัณฑ์หนึ่งที่ได้จากการกลั่นปิโตรเลียม มีลักษณะเป็นของเหลว มีหน้าที่หล่อลื่นชิ้นส่วนของเครื่องยนต์ และเครื่องจักรกลที่มีลักษณะปิด ประกอบด้วย ส่วนที่สำคัญ 2 ส่วน คือ น้ำมันหล่อลื่นพื้นฐาน และสารเพิ่มคุณภาพ

น้ำมันหล่อลื่นพื้นฐาน

        น้ำมันหล่อลื่นพื้นฐาน ที่มีใช้ในปัจจุบันแบ่งเป็น น้ำมันพืชหรือสัตว์, น้ำมันแร่ และน้ำมันสังเคราะห์ โดยส่วนใหญ่แล้วจะใช้น้ำมันแร่มาผลิตเป็นน้ำมันหล่อลื่นสำเร็จรูป เพราะมีคุณภาพดีพอและราคาถูกส่วนน้ำมันพืชหรือสัตว์ เป็นน้ำมันที่มีราคาถูก ในปัจจุบันมีการใช้งานน้อยมาก เนื่องจาก มีความคงตัวทางเคมีต่ำ เสื่อมสภาพง่าย สำหรับน้ำมันสังเคราะห์เป็นน้ำมันที่สังเคราะห์ขึ้นด้วยกระบวนการทางเคมี นำไปใช้งานพิเศษที่ต้องการคุณสมบัติพิเศษ มีราคาสูง แต่ในปัจจุบันมีการนิยมใช้มากขึ้น

สารเพิ่มคุณภาพ

        สารเพิ่มคุณภาพ (Additives) เป็นสารที่เติมลงไปในน้ำมันหล่อลื่นพื้นฐาน เพื่อเพิ่มคุณสมบัติในด้านกายภาพและเคมีให้เหมาะสมกับชนิด และประเภทการใช้งานของเครื่องจักร น้ำมันหล่อลื่นพื้นฐานเมื่อเติมสารเพิ่มคุณภาพเข้าไปแล้วก็จะเรียกว่า น้ำมันหล่อลื่นสำเร็จรูป ซึ่งบริษัทผู้ผลิตแต่ละราย มักจะตั้งชื่อเฉพาะของแต่ละผลิตภัณฑ์ที่ผลิตออกมา สำหรับสารเพิ่มสารคุณภาพที่นิยมใช้ ดังต่อไปนี้

- สารต้านทานปฏิกิริยาออกซิเดชั่น
- สารป้องกันการสึกหรอ
- สารป้องกันสนิม
- สารป้องกันฟอง
- สารรับแรงกดสูง
- สารเพิ่มดัชนีความหนืด
- สารชะล้างและกระจายสิ่งสกปรก
- สารเพิ่มความเป็นด่าง


น้ำมันหล่อลื่นเครื่องยนต์

        โดยทั่วไปน้ำมันหล่อลื่น   มีหน้าที่หล่อลื่นชิ้นส่วนของเครื่องยนต์ และมีลักษณะเป็นแผ่นฟิล์มช่วยไม่ให้เกิดการเสียดสีโดยตรง โดยเฉพาะถ้าเครื่องยนต์ยิ่งเร่งยิ่งเกิดการเสียดสี และสึกหรอมากขึ้น น้ำมันหล่อลื่นจะเป็นตัวช่วยลดการเสียดสีและสึกหรอนั้น ทำให้เครื่องยนต์ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และยังมีผลต่อเนื่องช่วยให้ประหยัดเชื้อเพลิงอีกด้วย  นอกจากนี้จากการที่น้ำมัน
หล่อลื่นสามารถไหลผ่านหมุนเวียนไปตามจุดต่าง ๆ ของเครื่องยนต์ ยังเป็นการ ช่วยระบายความร้อน ช่วยทำความสะอาดชิ้นส่วนของเครื่องยนต์ และยังสามารถอุดช่องว่างระหว่างชิ้นส่วนต่าง ๆ ป้องกันการรั่วซึมของก๊าชไม่ให้ความดันรั่วไหล ทำให้เครื่องยนต์มีกำลังเต็มที่

        ถึงแม้จะใช้น้ำมันหล่อลื่นที่มีคุณภาพสูงเท่าใดก็ตาม ก็ยังต้องเปลี่ยนถ่ายเมื่อถึงกำหนดเวลา เพราะเมื่อใช้ไปย่อมมีการเสื่อมสภาพและลดคุณสมบัติลง การเสื่อมสภาพมาจากสาเหตุของความสกปรกที่มารวมอยู่ในตัวน้ำมัน เช่น ฝุ่นละอองที่เล็ดลอดเข้าไปในเครื่องทางหม้อกรองอากาศ ท่อไอดี รวมทั้งฝาเติมน้ำมันหล่อลื่น เขม่าจากการเผาไหม้ที่ไม่สมบูรณ์ ไอน้ำจากการเผาไหม้เชื้อเพลิง กรดซึ่งเกิดจากการรวมตัวของก๊าชบางชนิดและน้ำ น้ำมันเชื้อเพลิงที่เผาไหม้ไม่หมด เศษโลหะที่เกิดจากการสึกหรอ ยางเหนียวที่เกิดจากการรวมตัวของน้ำมันกับออกซิเจนในอากาศ ณ อุณหภูมิสูงๆ สิ่งต่างๆ เหล่านี้จะสะสมรวมกันอยู่ในอ่างน้ำมันเครื่อง เมื่อการสะสมมากขึ้น ก็ทำให้น้ำมันหล่อลื่นเสื่อมคุณภาพลงจนไม่สามารถหล่อลื่นได้ดีพอ อาจก่อให้เกิดปัญหาการสึกหรอและทำให้เครื่องยนต์เสียหายได้ ดังนั้นจึงจำเป็นต้องเปลี่ยนถ่ายน้ำมันหล่อลื่นเพื่อเอาสิ่งสกปรกออก และเป็นการกำจัดสิ่งสกปรกออกจากเครื่องยนต์ไปในตัว เพื่อช่วยปกป้องรักษาเครื่องยนต์และยืดอายุการทำงานของเครื่องยนต์ให้ยาวนานขึ้น


กลับสู่เมนูบทความ      กลับสู่ด้านบน 



บริษัท ซันสยาม จำกัด (สำนักงานใหญ่) : 325, 327, 329 ซ.พัฒนาการ 3 ถ.พัฒนาการ เขตสวนหลวง แขวงสวนหลวง กทม. 10250
โทรศัพท์ : 0-2719-8662-4, 0-2319-2609-10 โทรสาร : 0-2719-8173, 0-2318-3382
E-mail :         Copyright 2005-2023 © Sun Siam Co., Ltd.