Thai       English      
 |     หน้าแรก     |      ผลิตภัณฑ์ซันซอยล์      |     ควบคุมคุณภาพ     |  ข่าวสาร กิจกรรม และสื่อ  |      เกี่ยวกับบริษัท      |    ติดต่อเรา    |

ผลิตภัณฑ์ซันซอยล
    น้ำมันเครื่องสำหรับยานยนต์
    น้ำมันเกียร์
    น้ำมันสำหรับจักรยานยนต์
    น้ำมันหล่อลื่นอุตสาหกรรม
    น้ำมันสำหรับงานแปรรูปโลหะ
    จาระบี
    Treatments
    Coolant และผลิตภัณฑ์อื่นๆ

    ความคิดเห็นผู้ใช้งาน

แนะนำโรงงาน
    รางวัลที่ได้รับ
    Quality Control &
      In-house Laboratory
    แนะนำระบบการผลิต
    การตรวจรับวัตถุดิบ
    ฝ่ายงานจัดส่งสินค้า

OEM
    บริการผลิต OEM

บทความ
    เกี่ยวกับน้ำมันเครื่อง
 

 เข้าสู่ระบบ Webmail
    sunsoils.com
    sunsiam.co.th

 เข้าสู่ระบบ ติดตามยานยนต์

www.sunsoils.com


ตราสินค้าอื่นๆ จากซันสยาม 

 
    TWISTER
    SUNLUBE
  การเลือกใช้และสังเกตฉลากน้ำมันเครื่องสังเคราะห์ และกึ่งสังเคราะห์

        น้ำมันเครื่องประกอบด้วยน้ำมันหล่อลื่นพื้นฐานและสารเคมีเพิ่มคุณภาพ โดยแบ่งเป็น 3 กลุ่ม ตามชนิดของน้ำมันหล่อลื่นพื้นฐานที่นำมาผลิต ได้แก่

กลุ่มที่ 1

        น้ำมันเครื่องทั่วไปที่ผลิตจากน้ำมันแร่ซึ่งได้จากการกลั่นน้ำมันดิบโดยตรง

กลุ่มที่ 2

        น้ำมันเครื่องสังเคราะห์ที่ผลิตจากน้ำมันหล่อลื่นพื้นฐานสังเคราะห์     ที่สังเคราะห์ขึ้นจาก
กระบวนการเคมีหรือนำน้ำมันแร่ มาผ่านกระบวนการพิเศษเพื่อให้มีคุณสมบัติดีขึ้น น้ำมันสังเคราะห์มีคุณสมบัติเด่นในเรื่องของความคงตัวต่อออกซิเจนในอากาศ และการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิ มีอัตราการระเหยต่ำลดปัญหาสิ้นเปลืองหล่อลื่น (ลดการ Top Up )

กลุ่มที่ 3

        คือน้ำมันเครื่องกึ่งสังเคราะห์ ที่นำน้ำมันหล่อลื่นพื้นฐานสังเคราะห์มาผสมกับน้ำมันแร่ เพื่อที่จะให้น้ำมันเครื่องนั้นมีคุณสมบัติที่ดีขึ้นกว่าน้ำมันธรรมดาทั่วไป


โดยทั่วไปน้ำมันเครื่องสังเคราะห์ 100 % และน้ำมันเครื่องกึ่งสังเคราะห์
มีการแสดงข้อความภาษาอังกฤษไว้ ดังนี้

น้ำมันเครื่องสังเคราะห์ 100 %
น้ำมันเครื่องกึ่งสังเคราะห์  
แสดงข้อความ  Fully synthetic
แสดงข้อความ  Semi-synthetic หรือ Partial-synthetic

        แต่บางข้อความ เช่น Synthetic blend, Plus Syn, Syntec, Synthetic performance หรือ Synthetic technology เป็นต้น ซึ่งข้อความเหล่านี้ไม่ได้สื่อให้ชัดเจนว่าเป็นน้ำมันเครื่องสังเคราะห์หรือกึ่งสังเคราะห์ บางผลิตภัณฑ์ก็เป็นเพียงน้ำมันแร่ธรรมดาเท่านั้น แต่ผู้ผลิตจะแสดงไว้เพื่อเป็นจุดขายซึ่งอาจทำให้ผู้บริโภคเข้าใจผิดว่าเป็นน้ำมันเครื่องสังเคราะห์ 100 % ก็ได้ ดังนั้นจึงต้องอ่านข้อความภาษาไทยเป็นหลักเพื่อจะได้ใช้น้ำมันที่มีคุณสมบัติตามต้องการ ถ้าไม่แน่ใจก็ไม่ควรที่จะซื้อ         


        นอกจากนี้แล้วผู้บริโภคควรพิจารณาว่ามีความจำเป็นเพียงใดที่จะต้องใช้น้ำมันเครื่องสังเคราะห์หรือกึ่งสังเคราะห์ ใช้แล้วจะคุ้มค่าหรือไม่ เมื่อเปรียบเทียบระยะเวลาการเปลี่ยนถ่ายกับราคาน้ำมันที่ต้องจ่ายแพงขึ้น สำหรับการใช้งานจริงในท้องถนน ซึ่งรอบและสภาวะการใช้งานของเครื่องยนต์เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา น้ำมันเครื่องสังเคราะห์ หรือกึ่งสังเคราะห์อาจช่วยได้บ้าง เนื่องจากมีความคงตัวสูง แต่สำหรับการใช้งานที่มีระยะทางไม่มากนัก วิ่งระยะใกล้ในสภาวะปกติ ก็ไม่จำเป็นที่จะต้องใช้น้ำมันเครื่องสังเคราะห์หรือกึ่งสังเคราะห์ก็ได้ เนื่องจากในน้ำมันแร่ก็มีการเติมสารเคมีที่มีประสิทธิภาพเพียงพอที่จะหล่อลื่นและปกป้องรักษาเครื่องยนต์ได้เช่นเดียวกัน แต่อย่างไรก็ตามไม่ว่าจะเลือกซื้อน้ำมันเครื่องประเภทใดก็ควรจะซื้อจากแหล่งที่เชื่อถือได้ เพื่อที่จะได้ใช้น้ำมันเครื่องอย่างปลอดภัย และคุ้มค่า


กลับสู่เมนูบทความ      กลับสู่ด้านบน บริษัท ซันสยาม จำกัด (สำนักงานใหญ่) : 325, 327, 329 ซ.พัฒนาการ 3 ถ.พัฒนาการ เขตสวนหลวง แขวงสวนหลวง กทม. 10250
โทรศัพท์ : 0-2719-8662-4, 0-2319-2609-10 โทรสาร : 0-2719-8173, 0-2318-3382
E-mail :         Copyright 2005-2023 © Sun Siam Co., Ltd.